Thủ tục đăng ký KT3 ở Hóc Môn, Tp.HCM

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Tư vấn - Thảo luận' bắt đầu bởi khanhquay1988, 9/1/15.

  1. khanhquay1988 Administrative Staff Member

    Tham gia ngày:
    13/3/13
    Bài viết:
    1,247
    Đã được thích:
    13
    Giới tính:
    Nam
    Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
    Chào Luật sư, mong giải đáp giúp tôi vấn đề sau


    Tôi có mua căn nhà sổ chung (Sổ hồng chung, có GPXD chung), có công chứng mua bán bên Sở Công chứng. Nay cho tôi hỏi tôi có thể làm KT3 có nhà được không? Thủ tục ra sao? Hoặc chỉ làm được KT3 dạng nào?

    Tôi xin cám ơn!

    khanhpv@...

    Luật sư Nguyễn Thanh Hiền (Công ty Luật TNHH ATIM) trả lời:

    Chào bạn,

    Theo quy định, để đăng ký tạm trú, bạn cần phải chứng minh có chỗ ở hợp pháp. Theo quy định tại Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú và Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú, giấy tờ tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp gồm một trong các tài liệu sau:

    • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;​
    • Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);​
    • Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải​

    cấp giấy phép);

    • Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;​
    • Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn​
    • Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở;​
    • Văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của​

    cá nhân;

    • Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng.​

    Bạn xem xét trường hợp của mình để chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú phù hợp.

    Là tạp chí chuyên ngành bất động sản, CafeLand không những cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn những trăn trở về tranh chấp đất đai, thủ tục khởi kiện, thuế nhà đất, chuyển nhượng…qua chuyên mục Tư vấn hỏi đáp với chuyên gia luật CafeLand.
    Vì vậy, nếu có nhu cầu cần tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

    CafeLand kết hợp Công ty Luật ATIM


    Tôi có mua căn nhà sổ chung (Sổ hồng chung, có GPXD chung), có công chứng mua bán bên Sở Công chứng. Nay cho tôi hỏi tôi có thể làm KT3 có nhà được không? Thủ tục ra sao? Hoặc chỉ làm được KT3 dạng nào?

    Tôi xin cám ơn!

    khanhpv@...

    Luật sư Nguyễn Thanh Hiền (Công ty Luật TNHH ATIM) trả lời:

    Chào bạn,

    Theo quy định, để đăng ký tạm trú, bạn cần phải chứng minh có chỗ ở hợp pháp. Theo quy định tại Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú và Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú, giấy tờ tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp gồm một trong các tài liệu sau:

    • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;​
    • Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);​
    • Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải​

    cấp giấy phép);

    • Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;​
    • Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn​
    • Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở;​
    • Văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của​

    cá nhân;

    • Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng.​

    Bạn xem xét trường hợp của mình để chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú phù hợp.

    Là tạp chí chuyên ngành bất động sản, CafeLand không những cung cấp thông tin nhanh, chính xác, khách quan đến bạn đọc mà còn là nơi tư vấn những trăn trở về tranh chấp đất đai, thủ tục khởi kiện, thuế nhà đất, chuyển nhượng…qua chuyên mục Tư vấn hỏi đáp với chuyên gia luật CafeLand.
    Vì vậy, nếu có nhu cầu cần tư vấn, bạn đọc hãy đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

    CafeLand kết hợp Công ty Luật ATIM
     
    #1
  2. ngockhanhxxx Registered

    Tham gia ngày:
    7/3/14
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Quá hay. Mình cũng đang thắc mắc vấn đề này. Giờ đọc qua bài của bạn thì đã giải quyết được vấn đề rồi
     
    #2

Chia sẻ trang này